8 sai lầm phổ biến trên Amazon cần tránh cho người bán mới

8 Sai Lầm Phổ Biến Trên Amazon Cần Tránh Cho Người Bán Mới

Khi hầu hết những người bán hàng Amazon mới bắt đầu, họ tập trung vào tất cả những điều họ cần làm để thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nhận thức được những gì không nên làm.

Một sai lầm là tất cả những gì cần thiết để biến những gì lẽ ra là một công việc kinh doanh có lãi thành một công việc kinh doanh thua lỗ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tránh bất kỳ sai lầm nào trong khi thiết lập doanh nghiệp trên Amazon .

8 sai lầm phổ biến trên Amazon cần tránh cho người bán mới

Làm mọi thứ theo cách thủ công

Có rất nhiều nghiên cứu về việc bắt đầu kinh doanh trên Amazon. Bạn phải tìm kiếm sản phẩm, xem xét đối thủ cạnh tranh, tìm từ khóa phù hợp, v.v. Làm tất cả điều này theo cách thủ công, không có sự trợ giúp của bất kỳ phần mềm nào, sẽ tốn thời gian quý báu. Nó cũng khiến bạn dễ mắc sai lầm hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào các công cụ nghiên cứu sản phẩm, bạn sẽ vượt qua quá trình này nhanh hơn nhiều. AMZScout là một công cụ thực sự tạo ra sự khác biệt từ rất sớm có thể nhanh chóng sắp xếp hàng triệu sản phẩm trên Amazon và bỏ qua những mặt hàng tốt nhất.

 

Ngoài ra, công cụ này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều loại dữ liệu, chẳng hạn như doanh số bán hàng trung bình hàng tháng, tỷ suất lợi nhuận, tổng đánh giá trung bình, mức độ cạnh tranh và lịch sử bán hàng. Điều này cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt để bạn có thể chọn các sản phẩm có lợi hơn cho doanh nghiệp của mình.

Chỉ tập trung vào nhu cầu

Đúng là bất kỳ sản phẩm nào bạn bán đều phải có nhu cầu cao. Nếu bạn định đầu tư hàng nghìn đô la vào hàng tồn kho, bạn muốn chắc chắn rằng có những người thực sự trên Amazon sẽ mua nó.

Tuy nhiên, một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là chỉ nhìn vào mức độ phổ biến của một món đồ mà không xem xét bất kỳ yếu tố nào khác.

Ví dụ: giả sử bạn vào danh sách bán chạy nhất của Amazon và thấy rằng một cặp ống nhòm nào đó cực kỳ phổ biến. Bạn nghĩ rằng sản phẩm này phải tạo ra nhiều doanh số bán hàng, vì vậy bạn mua một loạt các ống nhòm tương tự và cố gắng bán lại chúng trên Amazon.

Mặc dù về lý thuyết, đây có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng có một số cách mà điều này có thể sai:

  1. Vì mặt hàng là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên Amazon nên có thể có rất nhiều người bán khác cung cấp nó. Mức độ cạnh tranh cao khiến khách hàng khó tìm thấy, đặc biệt là với tư cách là người bán mới.
  2. Ống nhòm có thể nặng, điều này sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, bảo quản và thực hiện của bạn.
  3. Những khoản chi thêm đó sẽ ăn vào biên lợi nhuận của bạn. Nếu giá bán hàng của bạn không đủ cao, bạn có thể không kiếm được nhiều tiền từ mỗi lần bán hàng.

Đạo lý của câu chuyện là đừng chỉ bán món hàng phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy. Thay vào đó, hãy chọn một sản phẩm có nhu cầu tốt nhưng cạnh tranh thấp và tỷ suất lợi nhuận cao.

 

Như đã đề cập ở trên, cách tốt nhất để phân tích các số liệu này là sử dụng các công cụ nghiên cứu sản phẩm. Họ chia nhỏ nhu cầu, tỷ suất lợi nhuận và mức độ cạnh tranh cho mọi mặt hàng trên Amazon, giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm có lợi nhất.

Đánh giá quá cao lợi nhuận

Số lợi nhuận bạn có thể tạo ra trên mỗi lần bán hàng sẽ có tác động lớn đến thành công của bạn. Sự khác biệt giữa 5$ và 10$ có vẻ không nhiều, nhưng về lâu dài, sự chênh lệch đó sẽ khiến bạn kiếm được nhiều tiền gấp đôi.

Lợi nhuận của bạn được tính bằng cách trừ chi phí của bạn khỏi giá bán hàng của bạn. Sai lầm mà nhiều người bán hàng mới mắc phải là họ chỉ xem xét mức giá họ trả cho nhà cung cấp cho sản phẩm của họ và không tính đến tất cả các chi phí khác trong mỗi lần bán hàng.

Ví dụ: giả sử bạn mua một sản phẩm với giá 10$ và dự định bán nó với giá 20$. Sau đó, bạn xây dựng toàn bộ công việc kinh doanh của mình xung quanh ý tưởng rằng bạn sẽ kiếm được 10$ cho mỗi lần bán hàng. Thật không may, điều này không đúng. Bạn cũng phải xem xét:

  • Giá vận chuyển hàng hóa của bạn từ nhà cung cấp đến bạn/Amazon.
  • Phí giới thiệu mà Amazon tính cho bạn trên mỗi lần bán hàng, trung bình khoảng 8% – 15% giá ưu đãi.
  • Nếu bạn chọn thực hiện đơn đặt hàng của mình thông qua Amazon FBA, bạn sẽ cần phải xem xét phí thực hiện và phí lưu trữ, dao động tùy thuộc vào kích thước mặt hàng của bạn.
  • Chi phí quảng cáo của bạn. Nếu bạn chọn quảng cáo sản phẩm của mình bằng Quảng cáo Amazon, điều đó sẽ cắt giảm thêm biên lợi nhuận của bạn.

Đột nhiên, 10$ lợi nhuận trở thành 5$ hoặc ít hơn. Nếu bạn đang mong đợi kiếm được nhiều tiền hơn, điều này có thể tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của bạn.

Bán các sản phẩm giống hệt như những sản phẩm khác

Một sai lầm khác là tìm một sản phẩm trên Amazon đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn, sau đó tạo lại chính xác mặt hàng đó. Một lần nữa, đây có vẻ là một kế hoạch tuyệt vời. Nếu sản phẩm ban đầu thành công của bạn cũng sẽ như vậy, phải không?

Không cần thiết. Sản phẩm khác đó đã có lịch sử trên Amazon. Nó có thể có nhiều đánh giá tích cực và một cơ sở khách hàng lâu đời. Tại sao mọi người lại mua cùng một mặt hàng từ bạn thay vì một người có thành tích đã được chứng minh? Sự thật là họ có thể sẽ không.

Thay vào đó, một chiến lược tốt hơn là tạo ra sản phẩm độc đáo của riêng bạn. Sử dụng bản gốc làm nguồn cảm hứng và thực hiện một số thay đổi để cải thiện nó.

Một cách tuyệt vời để làm điều này là xem các đánh giá về mặt hàng. Khiếu nại phổ biến nhất của mọi người là gì? Ví dụ, có thể mặt hàng này là một chiếc ốp lưng điện thoại, và trong khi mọi người yêu thích vẻ ngoài của nó thì họ lại phàn nàn rằng nó quá mỏng manh. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là tạo ra một chiếc vỏ giống như nó nhưng làm cho nó mạnh hơn.

Nếu mọi người thấy rằng bạn đang cung cấp một sản phẩm chất lượng tốt hơn, họ sẽ có nhiều khả năng chọn bạn hơn các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Lựa chọn nhà cung cấp cung cấp giá thấp nhất

Bạn luôn có xu hướng mua sản phẩm của mình với giá rẻ nhất có thể. Chi phí của bạn càng thấp thì bạn càng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận, phải không? Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng nếu bạn giảm chi phí xuống quá nhiều, điều đó có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn theo thời gian.

Tất cả chúng ta đã nghe câu nói “bạn nhận được những gì bạn phải trả cho.” Chà, nó cũng áp dụng cho thương mại điện tử. Nói chung, các mặt hàng của bạn càng rẻ thì chất lượng của chúng càng thấp. Điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng chúng sẽ bị hỏng hoặc bị lỗi, dẫn đến các đánh giá xấu, sau đó dẫn đến doanh số bán hàng ít hơn.

Thêm vào đó, các nhà cung cấp cạnh tranh bằng cách đưa ra mức giá thấp nhất thường không phải là loại công ty bạn muốn hợp tác. Điều này thường có nghĩa là sản phẩm của họ kém hơn nên họ phải hạ giá để kinh doanh.

Thay vì tự động đến với nhà cung cấp rẻ nhất, hãy chọn một vài nhà cung cấp bạn cảm thấy có triển vọng và yêu cầu họ gửi mẫu cho bạn. Kiểm tra tất cả các mặt hàng của họ và sau đó chọn một công ty cung cấp hàng hóa chất lượng cũng như giá cả phù hợp với ngân sách của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp trên Alibaba, hãy xem xét đánh giá và chứng nhận của họ để đảm bảo bạn chọn được một doanh nghiệp có uy tín.

 

Bội chi cho Quảng cáo PPC

Quảng cáo Amazon là một trong những cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm và tăng doanh số bán hàng của bạn. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ phải chi một đống tiền vào quảng cáo và sẽ không có bất kỳ doanh số bán hàng nào để hiển thị cho nó.

Thay vì chỉ đầu tư tất cả tiền của bạn vào PPC ngay lập tức, hãy bắt đầu với một khoản ngân sách nhỏ. Thử nghiệm với một vài quảng cáo khác nhau để xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất và theo dõi kết quả của bạn. Khi bạn có đủ dữ liệu, hãy hủy những quảng cáo không hoạt động tốt để tất cả tiền của bạn sẽ được chuyển đến những quảng cáo tốt nhất của bạn.

Bạn cũng có thể thấy danh sách của mình chuyển đổi không tốt lắm, trong trường hợp đó, bạn nên thực hiện một số thay đổi.

Sau đó, khi quảng cáo của bạn thực sự mang lại tiền cho bạn, hãy tăng ngân sách của bạn. Bằng cách này, bạn biết mình đang chi tiền cho những quảng cáo sinh lời.

Tiêu tiền cho quá nhiều khóa học

Nếu bạn là một người bán Amazon mới, điều hợp lý là bạn muốn học hỏi từ một người có kinh nghiệm hơn bạn. Và thường xuyên hơn không, đây là một ý tưởng hay.

Tuy nhiên, mọi người thường đầu tư vào các khóa học không mang lại nhiều giá trị. Giáo viên tự xưng là một “chuyên gia”, nhưng thực tế họ chỉ là một nhà tiếp thị đang cố gắng kiếm tiền nhanh chóng. Kết quả là, những người này nhảy từ khóa học này sang khóa học khác, liên tục trả tiền cho những thông tin không thực sự giúp ích cho họ.

Đầu tư vào giáo dục chắc chắn là một ý tưởng hay, đặc biệt là khi bạn đang bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Nhưng thay vì chỉ trả tiền một cách mù quáng cho một khóa học, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm được các khóa học tốt nhất:

  • Nghiên cứu người dạy: Họ có thực sự là người bán trên Amazon không?
  • Tra cứu lời chứng thực từ các học viên trước đây để xem họ phải nói gì về khóa học.
  • Một số khóa học cung cấp bài học đầu tiên miễn phí hoặc cho bạn xem một chút về khóa học trước khi mua. Hãy xem và xem thông tin có giá trị và có ý nghĩa hay không.

Nếu bạn tìm thấy một khóa học thực sự cung cấp cho bạn thông tin tốt, nó có thể cải thiện đáng kể kết quả của bạn, vì vậy bạn nên làm bài tập về nhà.

Không quản lý hàng tồn kho của bạn đúng cách

Sau khi các mặt hàng của bạn xuất hiện trên Amazon, công việc của bạn chưa hoàn thành. Thông thường, những người bán hàng mới không chú ý đến hàng tồn kho của họ, và cuối cùng họ hết hàng. Đây là một sai lầm đắt giá khác.

Kết quả rõ ràng nhất của việc hết hàng tồn kho là bạn không thể bán được hàng. Mọi người có thể tìm thấy sản phẩm của bạn, nhưng nếu không có hàng tồn kho, họ không thể mua hàng của bạn. Mỗi ngày mà bạn không có hàng tồn kho là một ngày bạn đang bỏ lỡ doanh số bán hàng.

Nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Doanh số bán hàng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong các tìm kiếm trên Amazon, vì vậy nếu bạn không thực hiện bất kỳ doanh số bán hàng nào thì cuối cùng bạn sẽ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Ngay cả sau khi bạn bổ sung hàng tồn kho và bắt đầu bán hàng trở lại, có thể mất một lúc để lấy lại vị trí cũ của bạn.

Do đó, hãy đảm bảo luôn theo dõi mức tồn kho của bạn. Cân nhắc xem mất bao lâu để nhận được lô hàng mới từ nhà cung cấp của bạn và đặt hàng với đủ thời gian giao hàng để đảm bảo sản phẩm của bạn đến tay bạn trước khi hết hàng.

Kết luận

Việc xây dựng một doanh nghiệp mới trên Amazon đòi hỏi rất nhiều công việc, nhưng nếu bạn tránh được những sai lầm này, bạn sẽ làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với kiến ​​thức phù hợp và một sản phẩm chất lượng, không có lý do gì bạn không thể trở thành một người bán hàng Amazon có lãi.

4/5 - (382 bình chọn)
Chat Facebook T2 - T6 (8h00 - 17h00)
Chat Zalo T2 - T6 (8h00 - 17h00)
039.506.9446 T2 - T6 (8h00 - 17h00)