Google Analytics là gì? Sử dụng Google Analytics cho thương mại điện tử

Google Analytics Là Gì Sử Dụng Google Analytics Cho Thương Mại điện Tử

Cho phép tôi giới thiệu với bạn về Google Analytics công cụ mạnh mẽ nhất cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn là hoàn toàn miễn phí cho bạn sử dụng, bạn có tin tôi không? Chà, điều này hoàn toàn đúng!

Google Analytics là gì?

Tóm lại, Google Analytics sẽ cung cấp thông tin có giá trị về hiệu suất của cửa hàng của bạn. Thông tin do Google Analytics thu thập đáng chú ý nhất sẽ giúp vẽ nên bức tranh về khách truy cập của cửa hàng, họ đến từ đâu và họ đang làm gì khi đến đó.

Nó cung cấp một nền tảng khá thân thiện với người dùng để điều hướng và khi bạn hiểu số liệu nào quan trọng đối với mình, nó có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về nơi cửa hàng thương mại điện tử của bạn đang hoạt động và không hoạt động.

Google Analytics - Người dùng theo quốc gia
Google Analytics – Người dùng theo quốc gia

Cách Google Analytics có thể mang lại lợi ích cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn

Với các cửa hàng truyền thống, nếu khách hàng không mua, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để biết vấn đề có thể xảy ra dựa trên tương tác thực tế. Yếu tố này hơi vắng mặt trong một cửa hàng thương mại điện tử, vì vậy thông minh là chìa khóa.

Google Analytics cung cấp một lượng lớn thông tin về xu hướng và thói quen của khách đến cửa hàng của bạn. Một khi bạn biết những gì cần chú ý, bạn sẽ có quyền truy cập vào nguồn thông minh dồi dào, thứ mà bạn thực sự không thể định giá được.

Hãy tạo tài khoản Google Analytics

Bây giờ bạn đã biết Google Analytics là gì, bạn sẽ muốn biết cách bắt đầu với điều này. Google đã làm cho việc này trở nên cực kỳ dễ dàng thực hiện bằng bốn bước đơn giản:

Tạo / Đăng nhập vào Google Analytics

Trước tiên, bạn cần có tài khoản Google để thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây; bạn có thể bắt đầu ở đây . Google sẽ hướng dẫn bạn qua các bước để tạo tài khoản nếu cần.

Google Analytics - Đăng nhập
Google Analytics – Đăng nhập

Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập và sau đó nó sẽ đưa bạn đến trình hướng dẫn khởi động.

Cài đặt cho cửa hàng của bạn

Google Analytics sẽ đưa bạn qua một số câu hỏi, chẳng hạn như bên dưới. Nếu bạn gặp bất kỳ sai sót nào trong số này, đừng lo lắng, bạn sẽ có thể sửa đổi điều này ở giai đoạn sau nếu cần.

Google Analytics - Thiết lập thuộc tính
Google Analytics – Thiết lập thuộc tính

Phần tiếp theo trong bước này khá quan trọng. Như hình trên, có một nút ‘hiển thị tùy chọn nâng cao’ ở dưới cùng, chọn nút đó và sau đó bạn sẽ thấy tương tự như hình ảnh bên dưới:

Google Analytics - Universal Analytics
Google Analytics – Universal Analytics

Ở đây bạn chỉ cần bật nó lên bằng cách sử dụng nút bên phải, sau đó chọn tùy chọn dưới cùng.

Cài đặt cho chế độ xem của bạn

Việc thiết lập chế độ xem là rất quan trọng để lọc ra lưu lượng truy cập cụ thể, chẳng hạn như bot hoặc thậm chí địa chỉ IP vị trí của riêng bạn. Điều này là bắt buộc để có thể thiết lập Google Analytics của bạn.

Khi bạn điều hướng đến phần quản trị, bằng cách nhấp vào bánh răng ở dưới cùng bên trái của giao diện, bạn sẽ thấy ba cột tương tự như bên dưới:

Google Analytics- Cột quản trị
Google Analytics- Cột quản trị

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh, có một chế độ xem mặc định đã được tạo tên là ‘Tất cả dữ liệu trang web’. Bạn nên tạo một cái mới để bạn không có lưu lượng truy cập của riêng mình trên toàn bộ dữ liệu của cửa hàng.

Google Analytics - Tạo Chế độ xem
Google Analytics – Tạo Chế độ xem

Bạn có thể thiết lập múi giờ báo cáo ưa thích của mình tại đây và chọn ‘Trang web’ thay vì ‘Ứng dụng dành cho thiết bị di động’, như dành cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

Ở chế độ xem này, bạn cũng có thể lọc ra lưu lượng truy cập bot, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết này tại đây .

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra lại xem cài đặt này có được bật trong chế độ xem mới của bạn hay không:

Google Analytics - Loại trừ Bots
Google Analytics – Loại trừ Bots

Bạn có thể tìm thấy điều này trong ‘Cài đặt Chế độ xem’ của mình.

Liên kết cửa hàng của bạn với Google Analytics

Đây là phần kỹ thuật duy nhất mà bạn sẽ gặp phải và Google đã thực hiện điều này khá dễ dàng.

Google sẽ cung cấp cho bạn một dòng mã mà bạn cần nhập vào HTML của cửa hàng. Điều này cho phép Google thu thập lưu lượng truy cập vào cửa hàng của bạn khi nó đến.

Để tạo mã này, hãy chuyển đến cột Thuộc tính trong phần Quản trị của bạn. Bạn sẽ thấy một phần được gọi là ‘Thông tin theo dõi’. Chọn tùy chọn này và menu thả xuống sẽ hiển thị nhiều tùy chọn hơn tương tự như bên dưới, sau đó chọn ‘Mã theo dõi.’

Google Analytics - Nhận mã theo dõi
Google Analytics – Nhận mã theo dõi

Nếu bạn có cửa hàng Shopify, điều này cực kỳ đơn giản. Lấy mã ở trên cùng, bắt đầu bằng ‘UA’ và sao chép nó.

Sau đó, chuyển đến phần Tùy chọn trong nền tảng Shopify của bạn. Bạn sẽ thấy một phần chẳng hạn như bên dưới, hãy dán mã của bạn vào đó và Shopify sẽ thực hiện phần còn lại.

Tuyệt vời, phải không?

Google Analytics - Kết nối với Shopify
Google Analytics – Kết nối với Shopify

Nếu bạn không sử dụng Shopify hoặc một nền tảng tương tự , đừng lo lắng, chúng tôi vẫn hỗ trợ bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần vào HTML của mình để thêm mã vào đó.

Google Analytics - Mã theo dõi
Google Analytics – Mã theo dõi

Để làm điều này, bạn sẽ không cần mã ‘UA’ mà sẽ sử dụng ‘Thẻ trang web toàn cầu’. Điều này sẽ được dán trực tiếp sau thẻ “<HEAD> “của mọi trang mà bạn muốn theo dõi. Nó thực sự không mang tính kỹ thuật cao, cung cấp cho bạn biết cách tìm HTML của cửa hàng.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem nó có đang hoạt động hay không bằng cách truy cập vào phần báo cáo ‘Thời gian thực’ của nền tảng Google Analytics của bạn; nó sẽ trông giống như bên dưới:

Google Analytics - Xem trực tiếp
Google Analytics – Xem trực tiếp

Cuối cùng, hãy ghé thăm cửa hàng của bạn từ một IP chưa được lọc. Một thiết bị di động có thể hoạt động, miễn là nó không sử dụng wifi của công ty bạn. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy mình trên đó.

Bây giờ bạn đã thiết lập xong, bạn sẽ muốn biết cách điều hướng nền tảng và điều gì quan trọng đối với bạn khi bắt đầu.

Cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics đã làm cho việc điều hướng xung quanh giao diện của họ trở nên vô cùng đơn giản đến mức ngay cả những tân binh hoàn chỉnh cũng sẽ hiểu được những điều cơ bản.

Bạn có thể truy cập mọi thứ từ bảng điều khiển bên trái trang.

Google Analytics - Điều hướng
Google Analytics – Điều hướng

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn một chút về ý nghĩa của tất cả chúng:

Nhà

Đây là nơi bạn có thể truy cập nhanh vào dữ liệu mà Google Analytics đã tổng hợp cho bạn. Thật không may, nếu bạn mới bắt đầu theo dõi cửa hàng của mình, thì sẽ không có nhiều dữ liệu để xem xét.

Tùy biến

Đây là nơi chứa các báo cáo, trang tổng quan và cảnh báo tùy chỉnh của bạn. Đây có thể sẽ là phần được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ nền tảng vì bạn sẽ chỉ muốn xem dữ liệu có liên quan đến mình.

Thời gian thực

Chúng tôi đã lướt qua điều này một chút khi kiểm tra xem Goole Analytics có hoạt động hay không. Đây là nơi bạn có thể xem hoạt động trực tiếp trên cửa hàng của mình. Điều này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về những gì đang xảy ra trong cửa hàng của bạn tại thời điểm này.

Sự tiếp kiến

Phần này cung cấp dữ liệu có giá trị về khách truy cập của cửa hàng, không phải những gì họ đang làm mà là những khách truy cập thực tế. Dữ liệu này bao gồm vị trí của khách truy cập, ngôn ngữ và thiết bị được sử dụng, để đặt tên cho nhưng một số ít. Loại dữ liệu này có thể được đưa vào trang tổng quan của bạn để có mọi thứ ở cùng một nơi và chúng ta sẽ xem xét vấn đề này ngay sau đây.

Thu mua

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào ai đó tìm thấy cửa hàng của bạn?

Phần này trả lời chính câu hỏi đó bằng cách cho bạn biết khách truy cập của bạn đến từ kênh nào, có thể là Google Ads, Social Media hoặc thậm chí không phải trả tiền.

Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về những kênh nào đang hoạt động tốt hơn những kênh khác về chuyển đổi bán hàng. Điều này cũng có thể được đưa vào trang tổng quan của bạn.

Google Analytics - Chuyển đổi
Google Analytics – Chuyển đổi

Hành vi

Trong phần hành vi, bạn có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về những gì khách truy cập đang làm khi họ đến cửa hàng của bạn.

Điều này bao gồm thông tin như thời gian dành cho một trang, những trang họ bỏ qua và quan trọng nhất là các chỉ số trên kênh bán hàng của bạn.

Google Analytics - Sự kiện
Google Analytics – Sự kiện

Chuyển đổi

Phần này chỉ hoạt động nếu bạn đã thiết lập theo dõi chuyển đổi , chúng tôi có một bài viết riêng về điều này, bạn có thể đọc ở đây .

Tại đây, bạn có thể tìm thấy vô số thông tin như sản phẩm nào đang bán chạy, từ khóa nào đang hoạt động tốt hơn những từ khóa khác và những thông tin khác như giá trị đơn hàng trung bình.

Google Analytics - Theo dõi chuyển đổi
Google Analytics – Theo dõi chuyển đổi

Đây là điều bạn thực sự nên xem xét vì nó còn có lợi cho bạn hơn nữa nếu bạn đang sử dụng Google Ads .

Nếu bạn là người mới sử dụng Google Analytics, thì có thể bạn đang nhìn vào điều này và không chắc chắn chính xác rất nhiều số liệu bạn đã thấy cho đến nay thực sự có ý nghĩa gì. Chà, đừng lo lắng, vì chúng ta sẽ xem xét các yếu tố cần thiết tiếp theo:

Các chỉ số quan trọng cho một cửa hàng thương mại điện tử

Khi chuyển đến phần Trang chủ trên nền tảng Google Analytics, bạn có thể đã bị quá tải thông tin. Sự thật là có thể một số thông tin này thậm chí không liên quan đến những gì bạn muốn biết về cửa hàng của mình.

Đây chính là lý do tại sao bạn phải biết số liệu nào là quan trọng đối với cửa hàng thương mại điện tử của mình và có rất nhiều điều cần xem xét. Chúng ta sẽ đi qua những điều cần thiết tuyệt đối:

Traffic

Đây là một thực tế không có trí tuệ. Bạn muốn biết có bao nhiêu người thực sự ghé thăm cửa hàng của bạn trong một khung thời gian.

Google Analytics - Người dùng
Google Analytics – Người dùng

Nguồn lưu lượng

Khách truy cập của bạn đến từ đâu? Nếu bạn đang quảng cáo trên nhiều nền tảng liên tục, thì điều này rất hữu ích cần biết.

Các trang được truy cập nhiều nhất

Những trang nào tạo ra sự quan tâm của người dùng nhất là một cách tốt để đánh giá những gì được và không thu hút sự tham gia của người dùng trên cửa hàng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có các quảng cáo khác nhau đưa người dùng đến các trang đích khác nhau , thì đây cũng là một số liệu có giá trị.

Thời gian trung bình trên mỗi trang

Nếu mọi người chỉ ở lại trang của bạn trong vài giây, đây không phải là một dấu hiệu tốt và bạn sẽ muốn biết về điều đó. Đây là một thước đo tuyệt vời về sự tương tác chung trong cửa hàng của bạn.

Google Analytics - Thời gian trung bình trên trang
Google Analytics – Thời gian trung bình trên trang

Google Analytics – Thời gian trung bình trên trang

Trang trung bình mỗi phiên

Mọi người đang xem bao nhiêu trang trước khi họ rời đi? Đương nhiên, con số này càng cao càng tốt, vì nó cho thấy mức độ tương tác của người dùng lớn hơn.

Tỷ lệ thoát

Điều này rất quan trọng để biết được phần trăm lượt ghé thăm của bạn chỉ cần nhấp trở lại cửa hàng khi họ đến. Bạn sẽ muốn biết về lưu lượng truy cập bị lãng phí, đặc biệt là nếu nó được trả tiền.

Google Analytics - Tỷ lệ thoát
Google Analytics – Tỷ lệ thoát

Sự đồng thuận chung là bất cứ điều gì ít hơn 40% được coi là lành mạnh. Nhiều người cũng cho rằng quy tắc này không áp dụng được trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, thấp hơn luôn luôn tốt hơn.

Địa điểm

Bạn sẽ hoàn toàn cần biết khách truy cập của mình đến từ đâu, hơn thế nữa sau này khi bạn thêm thứ nguyên vào chỉ số của mình. Điều này thêm một lớp chiều sâu cho dữ liệu bạn đang xem.

Nếu cửa hàng của bạn hoạt động rất tốt ở một địa điểm cụ thể và không tốt ở một địa điểm khác, bạn sẽ muốn biết về điều đó. Google cung cấp một số tham số cho điều này, chẳng hạn như quốc gia, thành phố hoặc tiểu bang. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn chỉ quảng cáo tại địa phương hoặc khu vực.

ROAS (yêu cầu theo dõi chuyển đổi)

ROAS là viết tắt của lợi tức trên chi tiêu quảng cáo. Đây là công thức đơn giản của doanh thu của bạn chia cho chi tiêu quảng cáo. Điều này có nghĩa là nếu bạn chi 100 đô la cho quảng cáo và nhận lại 200 đô la doanh thu, thì ROAS của bạn sẽ là 200%.

Một điểm chuẩn chung mà nhiều người sẽ hướng tới là 400%. Điểm chuẩn này cũng khác nhau giữa các ngành. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là tính năng này chỉ hoạt động với tính năng theo dõi chuyển đổi của Google Ads .

Google Analytics - ROAS
Google Analytics – ROAS

Có khả năng chúng tôi chưa đề cập đến một số chỉ số khác mà người dùng có kinh nghiệm hơn sẽ cho rằng đó là dữ liệu có giá trị.

Google Analytics hiện có hơn 200 chỉ số để xem xét. Hãy khám phá chúng và xem điều gì là quan trọng đối với bạn, nhưng cố gắng không bị cuốn theo từng thứ trong số chúng.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chuyển đến phần Tùy chỉnh và sau đó đến Trang tổng quan; bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể thiết lập trang tổng quan của mình:

Thiết lập trang tổng quan phù hợp với nhu cầu của bạn

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, thì bạn thực sự đáng để gắn bó với chúng tôi lâu hơn một chút cho điều này. Thiết lập trang tổng quan của bạn trên Google Analytics là cách bạn chỉ hiển thị dữ liệu quan trọng cho bạn.

Trước tiên, bạn sẽ cần chuyển đến phần Trang tổng quan trong nền tảng, sau đó chọn nút ‘Tạo’ màu đỏ.

Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn canvas trống hoặc bảng điều khiển dành cho người mới bắt đầu. Hãy bắt đầu với canvas trống, và đừng quên đặt tên cho nó.Google Analytics – Trang tổng quan
Hãy xem nhanh một số công cụ trong phần này trước khi chúng tôi bắt đầu thêm số liệu của bạn.

Google Analytics - Mẹo nhanh
Google Analytics – Mẹo nhanh

Ở trên cùng bên phải, bạn có một số ngày. Về cơ bản, đây là bộ lọc phạm vi ngày và nó cho phép bạn tập trung vào một thời điểm quan tâm cụ thể. Bên dưới đó, bạn có một ‘Trang tổng quan tùy chỉnh.’

Đây là một tính năng rất hay vì nó cho phép bạn quyết định cách bạn muốn dữ liệu này được trình bày một cách trực quan.

Bạn cũng có thể gửi email hoặc xuất trang tổng quan của mình ở định dạng PDF bằng cách sử dụng các nút Email hoặc Xuất ở bên trái. Ngoài ra còn có khả năng chia sẻ bố cục trang tổng quan bằng cách sao chép URL mà Google Analytics tạo ra. Những gì chúng tôi sẽ làm bây giờ là thêm tiện ích con đầu tiên của bạn vào trang tổng quan của bạn.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào nút ‘Thêm tiện ích con’ ở ngoài cùng bên trái. Bây giờ bạn sẽ nhìn vào một cái gì đó tương tự như bên dưới:

Google Analytics - Tiện ích con
Google Analytics – Tiện ích con

Có rất nhiều lựa chọn ở đây nhưng đừng lo lắng. Điều này có thể đơn giản hoặc kỹ thuật như bạn muốn. Hai tùy chọn đầu tiên là Dữ liệu chuẩn và Thời gian thực cũng như các định dạng khác nhau để xem chúng.

Đây là thời điểm tốt để duyệt xung quanh, mày mò các bố cục khác nhau và tự làm quen với tất cả. Chúng tôi đã đi xem bảng trong trường hợp này.

Dưới đây là điều quan trọng ở đây, chỉ số của bạn. Hãy chọn một cái gì đó đơn giản chẳng hạn như Người dùng; điều này sẽ cho bạn thấy lưu lượng truy cập tổng thể đến cửa hàng của bạn trong khung thời gian bạn đã chọn.

Mặc dù thật tuyệt khi biết có bao nhiêu người dùng đã ghé thăm cửa hàng của bạn, chúng tôi sẽ thêm một lớp thông tin vào dữ liệu này bằng cách sắp xếp theo quốc gia của họ. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào ‘thêm thứ nguyên’ và bạn sẽ thấy thứ gì đó tương tự như những gì chúng tôi có bên dưới:

Google Analytics - Thêm thứ nguyên
Google Analytics – Thêm thứ nguyên

Khi bạn hài lòng với lựa chọn của mình, hãy chọn Lưu và dữ liệu này bây giờ sẽ xuất hiện trên trang tổng quan của bạn.

Xin chúc mừng, bạn hiện có tiện ích con đầu tiên trên trang tổng quan Google Analytics của mình! Tất cả những gì bạn phải làm tiếp theo là rửa sạch và lặp lại nhiều lần nếu bạn cần với một số chỉ số khác mà chúng ta đã thảo luận trước đó.

Google Analytics - Người dùng theo quốc gia
Google Analytics – Người dùng theo quốc gia

Các tiện ích này sau đó có thể được kéo và thả xung quanh nền tảng của bạn vào các vị trí khác nhau, làm cho nó cực kỳ thân thiện với người dùng. Các báo cáo tùy chỉnh cũng có thể được tạo tương tự. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử nghiệm với phần đó.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết: Google Search Console là gì? Cách sử dụng GSC cho người làm SEO

Kết luận

Chúng tôi chỉ đơn thuần đi qua những điều cần thiết tuyệt đối về những gì bạn cần biết để bắt đầu với Google Analytics.

Bạn có thể đã nghe chúng tôi một vài lần đề xuất bạn thử nghiệm với một số phần nhất định của nền tảng Google Analytics của bạn. Đây thực sự là cách duy nhất để bạn hiểu ý nghĩa của từng chỉ số trong số hơn 200 chỉ số.

Ngoài ra, không phải tất cả dữ liệu trên đó đều có ý nghĩa hoặc đối với vấn đề đó, thậm chí có liên quan đến cửa hàng của bạn. Chỉ bạn mới biết điều này.

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, bạn có thể đã nhận ra rằng dữ liệu mà không có cái nhìn sâu sắc là vô nghĩa. Đó là lý do tại sao bạn cần thêm thứ nguyên vào dữ liệu bạn đang xem. Bằng cách đó, bạn có thể tìm thấy các mối tương quan trong dữ liệu mà nếu không bạn sẽ không bao giờ biết đến.

Nếu không có thông tin mà Google Analytics cung cấp, bạn gần như đang lái con tàu của mình trong bóng tối. Đây là lý do tại sao có một kho thông tin khổng lồ như vậy theo ý của bạn có thể là sự khác biệt giữa cửa hàng thương mại điện tử của bạn có thành công hay không.

4/5 - (576 bình chọn)

Trả lời

Chat Facebook T2 - T6 (8h00 - 17h00)
Chat Zalo T2 - T6 (8h00 - 17h00)
039.506.9446 T2 - T6 (8h00 - 17h00)